Nguyên liệu chuẩn bị làm bò nướng chanh gồm có :
- 1 kg thịt bò Mỹ ( thịt bò Úc ) thái mỏng
- 2 củ hành tây, màu hạt điều
- dầu mè, gia vị
- 100 kg mỡ thịt
- 4 trái chanh Đà Lạt
- 1 bó hành lá, ngò, ớt
- 100 gram đậu phộng, rau, giá, xà lách, bánh tráng, bánh hỏi
- 100 gram hành tím bào, ớt
- Mắm nêm, thơm, sả, chanh, trứng cút (dùng để trang trí )
Sơ chế:
- Thịt bò Mỹ (thịt bò Úc) rửa sạch , ướp với 1 muỗng súp tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng súp đường, 3 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng súp xì dầu, 2 muỗng súp dầu mè, 1 muỗng súp màu hạt điều. Để hỗn hợp vừa làm khoảng 30 phút đợi cho thịt thấm. Có thể ướp thêm ngũ vị hương.
- Hành tây xẻ dọc, cắt bản dày 0.5cm. Xào vừa chín, nêm muối, bột ngọt, tiêu.
- Mỡ thái nhỏ thắng lấy nước.
- Hành lá ( chỉ lấy phần xanh , không dùng phần trắng ) xắt nhuyễn, dầu phi thơm, để sôi, chế vào chén hành lá để làm mở hành.
- Hành tím phơi nắng cho hành se lại rồi đem phi vàng
- Hạt điều phi lấy gần đầy chén (đậu hơi nóng cho hạt điều vào xào sơ, màu sẽ vàng đẹp mà không bị văng ra ngoài )
- Chanh 2 trái vắt lấy nước, 2 trái còn lại tỉa khoanh
- Thơm gọt vỏ , tỉa mắt, 1 ít xắt khoanh, còn lại băm nhuyễn để làm mắm nêm
- Trứng cút luộc , tỉa hoa .
Cách chế biến :
- Trải thịt bò Mỹ ( thịt bò Úc ) lên thớt, cho hành tây vào cuộn lại thật chặt tay.
- Xếp vào vỉ nướng , nướng với lửa nhỏ, chờ gần chín thì phết thêm màu điều , nước cốt chanh, muối.
Trình bày :
- Xếp thịt lên đĩa hình Oval, rải đậu phộng, hành phi, 1 bên dĩa để dưa leo, hoa hành ớt, 1 bên để chanh + trứng cút, dùng chung với bánh tráng , bánh hỏi , mắm nêm, hoặc nước mắm pha sãn .
Chúc các bạn thành công !!!
Nguyên liệu liên quan: